ประชาสัมพันธ์ระดับจังหวัด  เว็บไซต์  ยุทธศาสตร์จังหวัดGoogle+ แบ่งบันบน Google+   Tweet Tweet   แบ่งบันบนเฟสบุ๊ก   พิมพ์ พิมพ์   
ศาลจังหวัดนครสวรรค์ ประกอบพิธีอัญเชิญองค์ครุฑ ตราแผ่นดินไทย ขึ้นประดิษฐาน บนอาคารศาลจังหวัดนครสวรรค์

Default Image

 
 

(21 กรกฎาคม 2555) นายชัยชนะ ตัญจพัฒน์กุล อธิบดีผู้พิพากษาภาค6 เป็นประธาน ในพิธีอัญเชิญครุฑขึ้นประดิษฐาน  ณ  หน้าบันศาลจังหวัดนครสวรรค์ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของสถานที่ราชการและเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ปฏิบัติหน้าที่และประชาชนทั่วไป   สืบเนื่องจากอาคารศาลจังหวัดนครสวรรค์ เป็นสถานที่ราชการที่ก่อสร้างมานานแล้ว แต่ยังไม่มีครุฑซึ่งเป็นตราแผ่นดินไทย เป็นตราประจำสถานีราชการ ใช้เป็นสัญลักษณ์คู่กับพระราชอำนาจแห่งพระมหากษัตริย์ผู้เป็นประมุขของชาติ  ทั้งนี้เพราะการปฏิบัติงานของผู้พิพากษา ที่จะกระทำการในพระปรมาภิไธย พระมหากษัตริย์และเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่บุคลากรของศาลจังหวัด และประชาชนทั่วไป จึงได้ทำพิธีอัญเชิญองค์ครุฑขึ้นเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ตั้งศาลจังหวัดนครสวรรค์มา โดยมีเจ้าหน้าที่ แขกผู้มีเกียรติที่อยู่ในแวดวงกระบวนการยุติธรรม เช่น ผู้พิพากษา อัยการ ผู้พิพากษาสมทบ ทนายความ ตำรวจ นายศุภชัย ธนาโอฬาร ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดนครสวรรค์ และ ดร.ปรีชา เรืองจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ ให้เกียรติร่วมในพิธีอันเป็นมงคลนี้ด้วย

          ครุฑถือเป็นสัญลักษณ์สำคัญเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ของไทย ซึ่งมีมาแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ด้วยว่าไทยได้รับลัทธิเทวราช ของอินเดียที่ถือว่าพระมหากษัตริย์คืออวตาร ของพระนารายณ์ ดังนั้น ครุฑซึ่งมีอิทธิฤทธิ์มากและเป็นพาหนะของพระนารายณ์ จึงเป็นสัญลักษณ์แทนพระมหากษัตริย์ ดังที่ปรากฏอยู่ในดวงตราหรือพระราชลัญจกรประจำพระองค์ ประจำแผ่นดิน ประจำราวงศ์และประจำรัชกาล

 นำเสนอโดย  มโนชญ์ ศาสตร์ศรี
 เมื่อ  23 กรกฎาคม 2555 16:58
 จำนวนผู้เข้าชม  2

 
เนื้อหาอื่นๆ ในหมวดนี้ 
» รองผู้ว่าฯสารคาม คนใหม่ ย้ำทุกภาคส่วนช่วยการประชาสัมพันธ์รณรงค์สร้างจิตสำนึกประชาชนในการรักษาความสะอาดในจังหวัดฯ
» รองผู้ว่าฯสารคาม คนใหม่ ย้ำทุกภาคส่วนช่วยการประชาสัมพันธ์รณรงค์สร้างจิตสำนึกประชาชนในการรักษาความสะอาดในจังหวัดฯ