ดำเนินงานด้านข่าว  เว็บไซต์  ข่าวประชาสัมพันธ์Google+ แบ่งบันบน Google+   Tweet Tweet   แบ่งบันบนเฟสบุ๊ก   พิมพ์ พิมพ์   
พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เสด็จศึกษาดูงานที่กองการสัตว์และเกษตรกรรมที่ 1


พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เสด็จศึกษาดูงานที่กองการสัตว์และเกษตรกรรมที่ 1

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรี นารีรัตน์ เสด็จมาศึกษาดูงานที่ กองการสัตว์และเกษตรกรรมที่ 1 ตำบลเกาะสำโรง อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

วันที่ 16 ก.ค. 55 เวลา 13.00 น. ที่กองการสัตว์และเกษตรกรรมที่ 1 ตำบลเกาะสำโรง อำเภอเมืองกาญจนบุรี พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เสด็จมาศึกษาดูงาน ณ กองการสัตว์และเกษตรกรรมที่ 1 ตำบลเกาะสำโรง อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี โดยมี นายชัยวัฒน์ ลิมป์วรรณธะ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี , นายวิระพล เทียนขก ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดกาญจนบุรี,พลตรี ณัฐ อินทรเจริญ ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกกาญจนบุรี, พล.ต.ต.โชต วีรเดชกำแหง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี, พลตรี บุญสันติ แสนสวัสดิ์ เจ้ากรมการสัตว์ทหารบก เฝ้ารับเสด็จ จากนั้นพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์  เสด็จเข้าห้องฟังบรรยายรายงานสรุปเกี่ยวกับภารกิจของหน่วยและทอดพระเนตรวีดิทัศน์บรรยายสรุป ภารกิจ การดำเนินงานของหน่วย จากนั้นได้ประทับรถยนต์ที่นั่งเสด็จไปยังคอกม้า เพื่อดูพ่อพันธุ์จำนวน 7 ตัว พร้อมประวัติ สายพันธุ์ โครงร่างการผลิต และการผสมพันธ์ม้าตามสายพันธ์  ประทับรถยนต์ที่นั่งเสด็จไปยังคอกม้าอุ้มท้องแม่พันธุ์เลี้ยงลูก ม้ารุ่นที่ 1 และรุ่นที่ 2 เพื่อดูสายการผลิตม้าที่เกิดจากพ่อพันธุ์ในแต่ละสายพันธุ์ รวมถึงการเจริญเติบโตและการพัฒนาการของม้ารุ่น และหลังจากนั้นได้ประทับรถยนต์ที่นั่งเสด็จไปยังหมวดฝึกสัตว์ เพื่อดูวิธีการฝึกม้ารุ่น 3 เพื่อเตรียมส่งมอบให้กับหน่วยใช้ม้าของกองทัพบก

กองการสัตว์และเกษตรกรรมที่ 1 จัดตั้งหน่วยขึ้นเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2459   ที่บริเวณพุคา (เขาปะกง) เดิมมีชื่อว่า “ที่ทำการผสมสัตว์เขาปะกง” ต่อมาได้ย้ายที่ตั้งมาที่ เลขที่ 57 หมู่ 5 ตำบลเกาะสำโรง อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ห่างจากกรุ่งเทพฯ ประมาณ 129 กิโลเมตร มีพื้นที่รับผิดชอบ จำนวน 49,863 ไร่ 3 งาน 67 ตารางวา โดยมีภารกิจหลักในการผลิตม้า เพื่อสนับสนุนหน่วยใช้ม้าของกองทัพบก ดังนั้นกองการสัตว์และเกษตรกรรมที่ 1 จึงเป็นหน่วยงานที่มีกระบวนการผลิตม้าที่ครบวงจร ตั้งแต่การเลี้ยงดู ปฏิบัติบำรุงพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ การเลี้ยงดู ปฏิบัติบำรุงลูกม้า ม้ารุ่น ม้าใช้งานและการฝึกเบื้องต้นก่อนส่งหน่วยใช้งาน จึงนับได้ว่ากองการสัตว์และเกษตรกรรมที่ 1 เป็นฟาร์มผลิตม้าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย


 นำเสนอโดย  ภัสร์ภรณ์ เหลืองทอง
 เมื่อ  18 กรกฎาคม 2555 14:56
 จำนวนผู้เข้าชม  1

 
เนื้อหาอื่นๆ ในหมวดนี้ 
» รมช.คมนาคม ลงพื้นตรวจเยี่ยมท่าเรือแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี ดูความก้าวของการดำเนินงาน เพื่อรองรับAEC
» สวนน้ำเมืองอุดรธานีคึกคัก ผู้ปกครองต่างพาบุตรหลานคลายร้อนช่วงวันหยุด