กิจกรรมทั่วไทย  เว็บไซต์  ข่าวประชาสัมพันธ์Google+ แบ่งบันบน Google+   Tweet Tweet   แบ่งบันบนเฟสบุ๊ก   พิมพ์ พิมพ์   
จ.ชัยนาท จัดงานน้อมรำลึก 7 กุมภาพันธ์ 2500 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ ทรงเปิดเขื่อนเจ้าพระยา

Default Image

วันนี้ (7 ก.พ. 59) เวลา 06.30 น. นายสุเทพ น้อยไพโรจน์ อธิบดีกรมชลประทาน เดินทางไปเป็นประธานเปิดงานน้อมรำลึก 7 กุมภาพันธ์ 2500 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ ทรงเปิดเขื่อนเจ้าพระยา ที่บริเวณเขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท โดยมีนายเบญจพล เปรมปรีดา นายบรรเจิด อนุเวช รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท นายฎรงศ์กร สมตน ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 เจ้าหน้าที่ และประชาชนจังหวัดชัยนาทให้การต้อนรับ
    ด้วยพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงมองการไกลในเรื่องเศรษฐกิจ โดยเฉพาะข้าว ซึ่งในสมัยนั้นต้องอาศัยน้ำฝนเป็นหลัก ซึ่งถ้าปีไหนแล้งก็จะส่งผลต่างๆ ตามมา พระองค์ทรงขอให้ นายเซอร์ ธิมมัส วอร์ด ผู้เชี่ยวชาญชาวอังกฤษ มาศึกษาให้สร้างโครงการเจ้าพระยาใหญ่ ที่อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท เพื่อเป็นที่กักเก็บน้ำ แต่ประเทศไทยต้องใช้งบประมาณบำรุงประเทศในทางอื่นก่อน แผนการก่อสร้างจึงต้องระงับไว้ ต่อมาในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้เกิดภาวะฝนแล้ง 2-3 ปีติดต่อกัน ครั้นถึงปี พ.ศ.2456 เซอร์ ทอมมัส เวอร์ด ผู้เชี่ยวชาญชาวอังกฤษ ได้เสนอให้ก่อสร้างโครงการเจ้าพระยาใหญ่ขึ้น แต่เวลานั้นอยู่ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1 การก่อสร้างโครงการเจ้าพระยาใหญ่จึงต้องระงับอีกเป็นครั้งที่ 2 จนกระทั้ง ในปี พ.ศ.2491 รัชสมัย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่หลายประเทศประสบภาวะขาดแคลนอาหาร จึงได้พิจารณาถึงความจำเป็นของโครงการเจ้าพระยาใหญ่อีกครั้ง โดยในปีนั้นกรมชลประทานได้เสนอโครงการต่อกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งรัฐบาลพิจารณาเห็นชอบตามที่เสนอ จึงได้ขอกู้เงินจากองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) เพื่อสร้างโครงการเจ้าพระยาใหญ่ เป็นเงิน 18 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งในระหว่างการก่อสร้างพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จพระราชดำเนินทรงเยี่ยม เมื่อวันที่ 27 กันยายน พ.ศ.2498 และเมื่อแล้วเสร็จ ก็ได้เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดเขื่อนเจ้าพระยา เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2500
   ดังนั้น เพื่อเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ พสกนิกรจังหวัดชัยนาท จึงได้ร่วมกันจัดงานดังกล่าวขึ้น โดยกิจกรรมภายในงานประกอบไปด้วยการบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์หน้าแท่นจารึก การประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์ จากพระสงฆ์จำนวน 89 รูป การถวายภัตตาหารเช้า จากนั้นประธานในพิธีได้นำทุกคนกล่าวสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ถวายพระพร ถวายราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติฯ และร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี จากนั้นร่วมกันปล่อยพันธ์ปลาลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา และมอบทุนการศึกษาแก่เด็กนักเรียนผู้ยากไร้ นอกจากนี้ยังมีการเสวนา และการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติเขื่อนเจ้าพระยาเพื่อถ่ายทอดสู่สายตาประชาชนทุกคน

 นำเสนอโดย  ทินกร เพชรดี
 เมื่อ  07 กุมภาพันธ์ 2559 13:14
 จำนวนผู้เข้าชม  1

 
เนื้อหาอื่นๆ ในหมวดนี้ 
» ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เปิดประตูพื้นที่ที่กรมธนารักษ์มอบให้เป็นสวนสาธารณะปลอดสารพิษของเมืองเชียงใหม่
» สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสตูลเชิญชวนพุทธศาสนิกชนร่วมโครงการสวดมนต์เฉลิมพระเกียรติครั้งที่ 7 ณ วัดปากบารา ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล ในวันอาทิตย์ที่ 2 ตุลาคมนี้