กิจกรรมทั่วไทย  เว็บไซต์  ข่าวประชาสัมพันธ์Google+ แบ่งบันบน Google+   Tweet Tweet   แบ่งบันบนเฟสบุ๊ก   พิมพ์ พิมพ์   
เริ่มแล้วงานย้อนรอยเล่าขานตำนานเมืองแพรกศรีราชา ถิ่นวีรชนขุนสรรค์ วีรบุรุษแห่งลุ่มน้ำน้อย ครั้งที่ 2

Default Image

วันนี้ (19 ม.ค. 59) นายคณิต เอี่ยมระหงษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท เป็นประธานพิธีบวงสรวงดวงวิญญาณขุนสรรค์ ครั้งที่ 34 และเปิดงานย้อนรอยเล่าขานตำนานเมืองแพรกศรีราชา ถิ่นวีรชนขุนสรรค์ วีรบุรุษแห่งลุ่มน้ำน้อย ครั้งที่ 2 ประจำปี 2559 ที่บริเวณที่ว่าการอำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท โดยมีนางกิ่งกาญเอี่ยมระหงษ์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดชัยนาท นายเบญจพล เปรมปรีดา รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท หัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอสรรคบุรี ชมรมลูกขุนสรรค์ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งในอำเภอสรรคบุรี กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และพ่อค้าประชาชนร่วมในพิธี
  ขุนสรรค์ เป็นวีรบุรุษชั้นหัวหน้าที่มีฝีมือทั้งเพลงดาบและความแม่นยำในการยิงปืน โดยเมื่อครั้ง พ.ศ. 2308 ได้นำชาวบ้านไทยอาสาป้องกันชาติต่อสู้กับพม่าที่ยกทัพมารุกรานประเทศไทย ร่วมกับชาวบ้านบางระจัน ซึ่งแม้ว่างานอาสาครั้งนั้นจะไม่สำเร็จ ด้วยขาดแคลนทั้งกำลังพลและอาวุธ แต่ก็ได้ฝากชื่อเสียงไว้ให้กึกก้องไปทั้งแผ่นดินที่ยอมสละเลือดเนื้อ และชีวิต เพื่อรักษาผืนแผ่นดินเกิด ดังนั้นเพื่อเป็นการรำลึกคุณงามความดีของขุนสรรค์ และเผยแพร่ประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ของเมืองสรรคบุรีสู่สายตาสาธารณชน ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในจังหวัดชัยนาท อำเภอสรรคบุรีร่วมกับชมรมพ่อขุนสรรค์ พ่อค้า ประชาชนอำเภอสรรคบุรี จึงได้กำหนดจัดงานย้อนรอยเล่าขานตำนานเมืองแพรกศรีราชา ถิ่นวีรชนขุนสรรค์ วีรบุรุษแห่งลุ่มน้ำน้อย ครั้งที่ 2 ขึ้น ซึ่งจะมีไปจนถึงวันที่ 20 มกราคม 2559
   โดยกิจกรรมภายในงานประกอบไปด้วยพิธีบวงสรวงดวงวิญญาณขุนสรรค์ ครั้งที่ 34 ขบวนแห่ขุนสรรค์ การแสดงชีวประวัติพระเกจิอาจารย์เมืองสรรค์และพระเครื่องเมืองสรรค์ การแสดงวิถีชีวิตคนเมืองแพรกและพ่อขุนสรรค์ในรูปแบบตลาดย้อนยุค ศิลปะการบรรเลงดนตรีไทยสลับการแสดงศิลปวัฒนธรรมของเยาวชน อีกทั้งการจำหน่ายอาหารคาวหวานและอาหารพื้นบ้านของแต่ละตำบลของชาวอำเภอสรรคบุรี และในช่วงเย็นจะพบกับการแสดงจินตภาพประกอบแสง สี แสง ผสมการละครเทิดวีรกรรมขุนสรรค์ เรื่องขุนสรรค์ตำนานขุนศึก รอยจารึกคู่ปฐพี
ส.ปชส.ชัยนาท
นส.อัจฉริยา รอดทอง(นักศึกษาฝึกงาน) / ภาพ
ทินกร เพชรดี / ข่าว

 นำเสนอโดย  ทินกร เพชรดี
 เมื่อ  19 มกราคม 2559 13:03
 จำนวนผู้เข้าชม  5

 
เนื้อหาอื่นๆ ในหมวดนี้ 
» จังหวัดบุรีรัมย์จัดกิจกรรมตลาดนัดชุมชน ไทยช่วยไทย คนไทยยิ้มได้ เทศกาลอาหารและสมุนไพรนานาชาติเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
» หนองคาย หนองคาย-เวียงจันทน์เตรียมความพร้อมรับโรคติดต่อและโรคอุบัติใหม่ ตามแนวชายแดน